Tự hào xứ Thanh

Những câu chuyện quanh ta…

Cuộc sống mưu sinh, kéo chúng ta rời xa quê hương để xây dựng những ước mơ hoài bão. Trước bao cám dỗ, trước bao vất vả, có những người đã khuất phục, họ làm những điều trái với luân thường đạo lý, trái với khuôn phép nước nhà!
Nhưng, phải chăng ở những địa phương khác không có người tốt kẻ xấu? Điều này tự khắc trong tâm trí mỗi người đều có câu trả lời!
Phải chăng, ở Thanh Hóa nhiều người xấu hơn? Điều này chắc chắn đúng, vì Thanh Hóa có tổng dân số luôn luôn đứng ở top 3, 4 của cả nước, nên điều đó là dễ hiểu!
Rồi những định kiến về người Thanh Hóa sống chắt chiu hà tiện!
Điều này, chúng ta nên thừa nhận và đáng tự hào, hơn là cảm thấy tổn thương! Vì đằng sau nó, là cả một câu chuyện dài xuyên suốt lịch sử về sự dũng cảm chống lại mẹ thiên nhiên của người xứ Thanh!
Một mảnh đất miền trung khắc nghiệt, gió thổi ráp mặt, quanh năm bão lũ! Mẹ tự nhiên hung tàn luôn sẵn sàng chồm lên những con người nhỏ bé trên mảnh đất đó, cuốn bay tất cả, để lại những con người nhỏ bé ấy đôi bàn tay trắng cùng với cái bụng reo ầm ĩ! Ngày mai, họ sống bằng gì đây?
Hãy nhớ mẹ bạn đã vất vả ra sao khi bồ thóc ướt sũng, rồi mọc mần! Bố bạn hốt hoảng thế nào, khi nhà tốc mái, chiếc tivi quý giá bị nước cuốn phăng, rồi gà, bò, chó… những con vật thân thương còn quanh quẩn quanh bạn tối hôm qua….
Hãy tưởng tưởng, một buổi sáng đẹp trời bạn tỉnh dậy, thấy mình đang lênh đênh trên biển nước, trên chiếc giường, bốn bức tường, căn nhà đã bị bão cuốn trôi!
Hãy nhớ những năm bão lũ kéo về, mảnh đất khô cằn ấy oằn lưng chống bao nhiêu cơn bão, ngửa mặt hứng bao nhiêu trận cuồng phong từ biển cả?
Đứng trước những sức mạnh hung tàn của thiên nhiên, những con người nhỏ bé ấy, từ bao đời đã hình thành nên tính cách kiên cường, lạc quan và không hề khuất phục! Trăm cơn bão ập đến, không chuyển lòng được họ, ngàn cơn sóng đổ vào, họ vẫn kiên trung!

Những con người làm nên lịch sử…

lê lợi

Cũng từ những gian truân ấy, từ những lúc đói lúc no ây, rèn cho người xứ thanh những đức tính kiên trung bất khuât. Cũng từ đó, lịch sử đã tạo nên biết bao anh hùng, đứng lên gánh lấy giang sơn? Bạn còn nhớ Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Hồ Quý Ly, Bà Triệu, Lê Hoàn….?

bà triệu

 

Lịch sử đương đại cũng thường nhắc tên những con người tạo nên lịch sử xứ Thanh! Bạn hẳn là có biết bác Lê Khả Phiêu, Anh Hùng Tô Vĩnh Diện, Lê Mã Lương, Nguyễn Bá Ngọc…?
Những con người vĩ đại ấy, họ cũng đi lên từ gian khó như bạn, như tôi! Bạn, tôi hoàn toàn có thể trở thành con người như họ!
Hãy sống tốt để không hổ thẹn với bản thân, gia đình và quê hương!
Hãy làm việc tốt mỗi ngày để góp phần làm rạng danh miền đất xứ Thanh thân thương!

Ảnh đẹp xứ Thanh:

Cầu Hàm Rồng – Chứng tích lịch sử hùng cường xứ Thanh
Biểu trưng Thành phố Thanh Hóa: chim Hạc, Trống đồng
Ruộng bậc thang Bá Thước
Suối cá Thần – Cẩm Thủy
Thành nhà Hồ – Thành bằng đá độc đáo nhất Đông Nam Á với hơn sáu thế kì tồn tại!
Cùng xem thêm clip nổi tiếng “Quê Tôi Thanh Hóa” để hiểu hơn nữa về quê mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *